Bà bầu có được ăn rươi không? Ăn rươi cần chú ý điều gì?

Rươi là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng xuất hiện phụ thuộc vào thủy triều và mùa trong năm. Vậy câu hỏi đặt ra đó là bà bầu có ăn được rươi không? Món ăn có giá trị dinh dưỡng như vậy có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi hay không?

Tại bài viết này sẽ đồng hành với bạn trong việc tìm lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu có ăn được rươi không? Đừng bỏ lỡ nhé!

Bà bầu có ăn được rươi không?

Rươi hay còn gọi là rồng đất là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao trong đó hàm lượng đạm chiếm số lượng lớn. Rươi sống chủ yếu ở vùng cửa sông, ven biển mép khe đá,…

Người ta có thể chế biến rươi thành nhiều món ăn khác nhau tùy thuộc vào sở thích cá nhân như: mắm rươi, chả rươi, rươi kho,… Đây là món ăn không phải mùa nào cũng có,  rươi chỉ xuất hiện vào tầm tháng 9, 10,11 Âm lịch trong năm. Đặc sản này bổ dưỡng là vậy, tuy nhiên bà bầu có ăn được rươi không còn là thắc mắc của rất nhiều chị em đang trong giai đoạn mang thai.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, rươi cung cấp  một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên việc sử dụng chúng rất có lợi. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, sử dụng rươi tốt cho cơ thể và sự phát triển của trẻ nhỏ. Rươi cung cấp một lượng đạm cần thiết cho cơ thể bà bầu nhằm tránh hiện tượng thiếu máu, suy nhược cơ thể trong thời kỳ mang  thai. Không chỉ vậy lượng canxi, nước, chất béo trong rươi giúp bà bầu tăng cường sức khỏe, ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng các món ăn từ rươi bà bầu nên sử dụng có mức độ tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Bà bầu vẫn có thể ăn được rươi nếu có những hiểu biết đúng về đặc sản này
Bà bầu vẫn có thể ăn được rươi nếu có những hiểu biết đúng về đặc sản này

Những trường hợp bà bầu nào không được ăn rươi?

Nếu bạn thuộc một trong số những trường hợp dưới đây thì tuyệt đối không được sử dụng rươi khi đang trong giai đoạn mang thai:

  • Bà bầu hay bị trướng bụng, hệ tiêu hóa kém
  • Những bà bầu có tiền sử dị ứng các loại hải sản, nếu bạn vẫn cố thử có thể gây ra những vấn đề không mong muốn.
  • Đối với những bà bầu bị bệnh hen thì không nên sử dụng rươi vì các chất có trong rươi có thể khiến cơn hen của bạn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cơ thể bé.
Những bà bầu bị chướng bụng, khó tiêu thì không nên ăn rươi
Những bà bầu bị chướng bụng, khó tiêu thì không nên ăn rươi

Bà bầu cần lưu ý những gì khi ăn rươi?

Mặc dù rươi là loại hải sản có nhiều chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với với bà bầu khi sử dụng các món về rươi cần chú ý sử dụng một lượng vừa phải. Bà bầu cần lưu ý những điều sau:

  • Rươi sống ở trong bùn đất nên việc bị nhiễm độc từ môi trường là không thể tránh khỏi. Do đó khi sử dụng bạn nên chế biến sạch sẽ hoặc sử dụng một lượng vừa đủ.
  • Đặc biệt, ăn nhiều rươi sẽ bị trướng bụng, đầy hơi vì vậy ảnh hưởng không tốt đến việc truyền thức ăn từ mẹ sang con đồng thời ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ trong bụng.
  • Trong quá trình chế biến rươi bạn nên rửa sạch và trần qua nước nóng để loại bỏ các chất có hại bám trên rươi. Mặt khác cần loại bỏ hoàn toàn những con rươi chết vì những con rươi đó gây ra độc tố không có lợi cho cơ thể mẹ.
  • Khi làm chả rươi cần thêm nguyên liệu bắt buộc là vỏ quýt vì như vậy khi mẹ bầu sử dụng sẽ hạn chế trướng bụng, khó tiêu loại bỏ hoàn toàn mùi tanh còn sót lại trọng rươi.
Bà bầu cần sơ chế rươi thật kĩ trước khi muốn sử dụng
Bà bầu cần sơ chế rươi thật kĩ trước khi muốn sử dụng

Với những thông tin hữu ích bài viết đã chia sẻ, hi vọng bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu trả lời chính xác về vấn đề bà bầu có ăn được rươi không. Xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sử dụng các món ăn từ rươi hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và em bé, mẹ bầu nhé!