Tục kéo vợ của người Mông ở Hà Giang

Tục kéo vợ của người Mông ở Hà Giang là một nét văn hóa riêng, độc đáo và trở thành phong tục truyền thống từ xưa đến nay. Và cho đến ngày nay, người Mông vẫn trọng chế độ một một chồng và cuộc kéo vợ chỉ là khẳng định cho tình yêu mãnh liệt, khát vọng về gia đình hạnh phúc.

Tục kéo vợ của người Mông ở Hà Giang
Tục kéo vợ của người Mông ở Hà Giang

Theo phong tục người Mông, thì khi đôi trai gái ưng ý và thề nguyền với nhau muốn đến hôn nhân thì họ sẽ báo cáo cho bố mẹ và dòng họ. Nếu mọi chuyện suôn sẻ thì nhà trai sẽ tiến hành mời người mai mối đến nhà gái hỏi chuyện và tiến tới hôn nhân và kết thúc cho chuyện tình đẹp là một đám cưới linh đình vào mùa xuân bởi theo người Mông thì mùa xuân là mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở.

Nét văn hóa tình yêu, đoàn kết, thương yêu nhau trong tục kéo vợ
Nét văn hóa tình yêu, đoàn kết, thương yêu nhau trong tục kéo vợ

Nhưng thực tế có rất nhiều đôi trai gái yêu nhau lại không đến được với nhau do không được sự đồng ý của bố mẹ một trong hai bên hoặc cả hai bên không đồng ý. Vì vậy tục kéo vợ có thể coi là giải pháp khá hiệu quả cho những trai gái yêu nhau tha thiết mà không được đồng ý bởi gia đình. Khi đó đôi trai gái sẽ nhờ ông chú, bà thím, cô, cậu, bạn bè,…làm nội ứng, thống nhất kế hoạch kéo dâu, hợp lý hóa cuộc hôn nhân. Mọi chuyện được tính toán trong bí mật và rồi một ngày như đã hẹn chàng trai xuất hiện và mọi người sẽ sẽ giúp chàng trai kéo cô gái về nhà mình. Và khi đó cô gái dù đã biết trước nhưng vẫn kêu cứu, hét toáng lên

Khi người nhà gái mang gậy gộc đến cứu cô gái thì các bạn của chàng trai sẽ xông ra đỡ đòn (theo luật lệ của người Mông là đã đi “kéo vợ” thì nhà trai không được phép đánh lại nhà gái) để chàng trai mang cô gái về nhà. Sau khi gia đình chàng trai mang gà ra làm lễ quét phép, cô gái mới được đưa vào nhà. Người Mông quan niệm: con gái đã bị người ta dùng gà trống làm lễ nhập nhà rồi thì có bỏ về bố mẹ đẻ cũng không thể chấp nhận được vì cô ta đã trở thành người của nhà khác, khi chết cũng là ma nhà khác rồi.

Độc đáo tục kéo vợ của người Mông
Độc đáo tục kéo vợ của người Mông

Chính vì vậy, khi biết con gái mình đã bị người ta kéo về làm vợ thì dù có không đồng ý, có ấm ức thì đa phần nhà gái cũng đành đồng ý. Tuy nhiên, nếu cứ theo thủ tục thông thường thì khi đi ăn hỏi, hai bên có thể thỏa thuận về khoản lễ cưới nhưng nếu nhà trai dùng tục “kéo vợ” thì nhà gái sẽ ít khi thông cảm và thường phạt bằng cách đòi lễ cao hơn bình thường.

Và người Mông là một dân tộc sống với nhiều tục lệ và ràng buộc khắt khe bên cạnh đó lại chứa đựng những yếu tố nhân văn rất tình người với sự đoàn kết yêu thương thể hiện sự giữ gìn gắn bó cộng đồng và giữ gìn giá trị văn hóa của người dân tộc Mông ở Hà Giang.

Xem thêm: Rêu nướng- đặc sản ngon bổ Hà Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *