Những món ngon của mùa đông Mộc Châu không nên bỏ qua

Mùa đẹp nhất ở Mộc Châumùa đông. Chính vì vậy cao nguyên Mộc Châuđiểm đến lý tưởng trong mùa đông bởi ngoài ngắm hoa cải trắng, hoa dã quỳ, trạng nguyên bạn còn được thưởng thức mấy món ăn đặc sản dưới đây để thêm ấm lòng.

Xem thêm: Mộc Châu mùa cải trắng – Điểm đến lý tưởng mùa đông.
1. Bê chao, cá suối, canh khoai sọ mán nóng hổi

Bê chao
Bê chao

Những món này đều phải ăn nóng mới ngon.

Miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khác hoàn toàn với khi đã nguội. Khi ăn nóng nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Cái nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng thơm quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.

Cá suối cũng phải ăn nóng mới giòn. Chấm cùng nước tương cho hơi nhiều ớt ăn ngay khi vừa rán xong mới giữ được độ giòn tan hấp dẫn.

Canh khoai sọ mán ngoài giúp no bụng cũng là một lò sưởi nho nhỏ khi bạn ấp bát canh trong bàn tay mình..
2. Cá hồi tươi

Cá hồi tươi
Cá hồi tươi

Có nhiều người sẽ ngạc nhiên khi ở Mộc Châu cũng có cá hồi tươi bởi đây là món đặc sản đã quá đỗi nổi tiếng ở Sapa.

Gỏi cá hồi, cá hồi xông khói, hay chả cá hồi… chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt khi ăn vừa xuýt xoa bởi cái nóng vừa tấm tắc khen cá hồi ngon.
3. Lẩu

Lẩu bê
Lẩu bê

Lẩu là món phổ biến ở nhiều nơi nhưng ở Mộc Châu có thể tìm mấy món lẩu nên thử: lẩu gà đồi, lẩu trâu, đặc biệt là lẩu bê sữa. Cái ngọt mềm của thịt bê, cái giòn giòn hấp dẫn của lòng bê bạn sẽ không tìm thấy được ở bất cứ nơi đâu.

4. Các món ăn của người Thái

Xôi tím
Xôi tím

Ẩm thực Mộc Châu nổi tiếng với các món ăn của đồng bào các dân tộc, trong đó đặc trưng là những món ngon của người Thái. Các món thịt trâu gác bếp, nậm pịa, nộm hoa ban, pà pỉng tộp (cá nướng), xôi tím… sẽ cho bạn ấn tượng khó phai về chuyến đi đến một điểm du lịch nổi tiếng của vùng Tây Bắc.

Xem thêm: Độc đáo món nậm pịa của người Thái ở Mộc Châu.

5. Rượu

Các món ăn ngon cần thêm chút rượu cho thêm nồng nàn và làm ấm người. Là một điểm đến nổi tiếng của vùng Tây Bắc, Mộc Châu không thể thiếu các loại rượu ngon như rượu ngô, rượu táo mèo, rượu mận, rượu cần, rượu Lào… Uống rượu khi ăn cơm đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân Tây Bắc, nó vừa là đồ uống, vừa là thứ thắt chặt tình cảm giữa mọi người nên khi tới chơi nhà người dân ở đây nếu được mời dù ít dù nhiều bạn cũng nên uống một chút để đón nhận lòng hiếu khách của họ.

Đã đến cao nguyên Mộc Châu thì ngoài việc ngắm hoa cải và khám phá ẩm thực bạn nên đến thăm các đồi chè để tìm hiểu nơi trồng ra loại chè Mộc Châu thơm ngon nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Hình ảnh các đồi chè quyến rũ, thơ mộng cũng đã trở thành biểu tượng của du lịch Mộc Châu.

Tham khảo: Sự quyến rũ của những đồi chè trên cao nguyên Mộc Châu.