Sự khác biệt giữa tông đơ của người và tông đơ cắt lông chó mèo

Bạn có nuôi một chú chó nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 bạn không thể đưa thú cưng của mình đi ra các tiệm Spa để cắt tỉa lông định kỳ. Bạn muốn tự cắt lông cho chú chó của mình tại nhà bằng tông đơ cắt tóc của người nhưng bạn lại không biết liệu tông đơ của người thì có cắt được lông cho chó mèo hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết được lời giải cho cầu hỏi này nha.

Tông đơ cắt lông chó và người có gì khác nhau?

Sự khác biệt giữa lông chó và lông người

Nếu bạn muốn biết rằng liệu bạn có thể sử dụng tông đơ cắt lông của người trên chó mèo hay không thì trước tiên bạn nên xác định tóc của người có giống với lông của chó hay không.

Chó có lông 2 lớp

Chó có lông 2 lớp gồm 1 lớp lông chính bên ngoài chứa các sợi lông dài, thô ráp và gọi đây là lớp lông bảo vệ chó khỏi các mối nguy hiểm bên ngoài khiến chúng bị thương. Dưỡi lớp lông bên trên này thì bên dưới có thêm 1 lớp lông tơ ngắn, mềm, dày hơn nó hoạt động như 1 lớp cách nhiệt để chống lại nhiệt độ khắc nhiệt bên ngoài.

Còn tóc của người thì không có 2 lớp giống như lông của chó mèo.

Những chú chó có lông 1 lớp

Có một số giống chó chỉ có lông 1 lớp đơn nghĩa là chúng sẽ không có lớp lông tơ bên dưới. Chúng chỉ có lớp lông chính bên ngoài giống như tóc của người vậy. Ví dụ một số giống chó có lông 1 lớp như chó: Poodle, Whippets, Yorkshire Terriers , Shih Tzus.

Tông đơ cắt tóc của người có thể sử dụng trên những chú chó có lông 1 lớp. Nhưng mọi người nên biết lông của chó và tóc của người sẽ có độ dày khác nhau. Vì vậy nếu chú chó của bạn có lớp lông 1 lớp dày thì bạn nên sử dụng tông đơ của thú cưng cho chúng.

>> Xem thêm: Cách cạo lông cho chó mèo bằng tông đơ đúng cách

Sự khác biệt giữa tông đơ cắt tóc của người và cắt lông của chó mèo.

Động cơ máy

Động cơ tông đơ cắt lông chó mèo được chế tạo nhẹ hơn, chạy êm hơn so với tông đơ của người. Điều này dẫn tới độ rung nhẹ hơn và bạn dễ dàng sử dụng khi cắt lông chó mèo hơn và sẽ không làm tổn thương được thú cưng của bạn.

Đông cơ chạy nhẹ hơn có nghĩa là bạn có thể sử dụng được tông đơ lâu hơn. Tông đơ cắt tóc của người có động cơ mạnh và chạy cũng sẽ nhanh nóng hơn vì thế chúng chỉ sử dụng được vài phút. Mặt khác, tông đơ cắt lông cho chó mèo cần được giữ mát vì chúng cần sử dụng trong 1 thời gian dài.

Tốc độ

Tông đơ cắt lông cho chó có xu hướng chạy nhanh hơn. Chúng cần cắt được nhiều sợi lông cùng 1 lúc nên tốc độ quay của tông đơ cắt lông chó sẽ nhanh.

Một số mẫu tông đơ cắt lông chó mèo có đa tốc độ. Khi chỉnh tốc độ chậm sẽ cho phép cắt chính xác ở các vùng có lông mỏng như khuôn mặt. Một số mẫu tông đơ cho chó mèo rẻ tiền thì sẽ không có đa tốc độ thay đổi.

Lưỡi

Không giống như tông đơ cắt tóc của người tông đơ cắt lông chó mèo có 2 loại lưỡi khác nhau có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi cắt lông chó mèo, đặc biệt là những chú chó có bộ lông 2 lớp.

Kết luận:

Mặc dù tông đơ cắt lông của chó và tông đơ cắt tốc người nhìn qua thì có vẻ giống nhau nhưng chúng lại rất khác nhau về tình năng, chức năng. Nói chung là không nên sử dụng tông đơ cắt lông người để cắt cho chó mèo vì chúng có thể gây thương tích cho chó của bạn. Động cơ không lý tưởng để sử dụng trong một thời gian dài. Đông thời tiếng ồn và đổ rung có thể khiến chó sợ và giật mình.Ngoài ra tông đơ của vật nuôi tốt hơn rất nhiều chung giúp bạn cắt dễ dàng hơn.